About.KhaiTri.net

Giới thiệu về Trường tự học KhaiTri.net


Vì sao chúng tôi tạo ra cộng đồng tự học Khai Trí?

Chúng tôi nhận thấy rằng, cơn đại dịch toàn cầu do virus COVID-19 đang “xóa sổ” những mô hình không biết thích ứng với sự biến đổi, trong đó có mô hình giáo dục của các trường học ở Việt Nam hiện nay. Khi mà mọi thứ đang biến đổi tăng tốc bởi CÔNG NGHỆ, bởi TOÀN CẦU HÓA, và bởi BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, thì các em học sinh và sinh viên buộc phải chuyển từ cách “học một lần” hiện nay sang cách “học suốt đời” thì mới thích nghi được với sự biến đổi đó.

Trong khi nền giáo dục cồng kềnh của chúng ta vẫn đang đào tạo theo mô hình “học một lần dùng cả đời”, nên chúng tôi mới tạo ra CỘNG ĐỒNG TỰ HỌC KHAITRÍ.net nhằm giúp mọi người chuyển đổi từ cách “học một lần” sang cách “học suốt đời” để thích nghi với sự biến đổi tăng tốc của thời kỳ hậu khủng hoảng sắp tới.

Chuyển đổi cách học, tức là bạn phải thay đổi cả hệ tư tưởng của mình. Việc này có dễ dàng không?

Xin thưa rằng, thay đổi hệ tư tưởng là một việc rất khó, khó nhất trong những việc mà bạn đã từng làm. Nó quan trọng giống như bạn “format” hệ điều hành của bộ não và “cài đặt” một hệ điều hành mới; nó khó khăn như việc băng qua sa mạc hoang vu một mình mà không có người trợ giúp, nên mười kẻ khởi hành, chín kẻ hy sinh. 

Vậy tại sao chúng ta không hợp nhau lại thành từng nhóm từng đoàn để cùng vượt qua sa mạc? Tại sao chúng ta không liên kết các nhóm ấy tạo thành một cộng đồng để hỗ trợ lẫn nhau? Tại sao chúng ta không chia sẻ thông tin, không tối ưu nguồn lực, không dìu dắt lẫn nhau trên con đường gian nan ấy? Chẳng phải “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” hay sao?

Đó là lý do để chúng tôi tạo nên Cộng đồng tự học Khai Trí để không ai bị bỏ lại trên con đường chuyển đổi từ cách HỌC MỘT LẦN sang cách HỌC SUỐT ĐỜI. Cộng đồng này gồm nhiều nhóm tự học, mỗi nhóm thuộc một lĩnh vực khác nhau, và được dẫn dắt bởi một Mentor là người có kinh nghiệm tự học trong lĩnh vực ấy. 

Chúng tôi có chung một MỤC TIÊU là “giúp mọi người tự học để thích nghi với thời đại biến đổi tăng tốc”. Chúng tôi TIN RẰNG: “Khi thế giới bị biến đổi nhanh chóng bởi khí hậu, toàn cầu hóa và công nghệ, thì mô hình giáo dục học một lần (One-time learning) cần được thay thế bởi mô hình giáo dục học suốt đời (Lifelong learning)", và SỨ MỆNH của chúng tôi là giúp mọi người chuyển đổi từ mô hình giáo dục cũ sang mô hình giáo dục mới đó

Vui lòng xem chi tiết về CÁCH TỰ HỌC TẠI KHAI TRÍ để biết chúng tôi giúp các thành viên của mình tự học bằng cách nào.

Cho đến nay, chúng tôi đã tạo ra một mạng xã hội KhaiTri.net để kết nối mọi người trong thế giới phẳng, và chúng tôi đã kết hợp với một vài tổ chức để tạo ra một số nhóm tự học trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như chúng tôi đã kết hợp với Cộng đồng xây dựng Việt Nam TOPBUILDER.NET để tạo ra nhóm tự học TopBuilder.net; kết hợp với Cộng đồng kiến trúc sư ARCHITECT.VN để tạo ra nhóm tự học Architect.vn; kết hợp với Cộng đồng những nhà thiết kế DESIGNER.VN để tạo ra nhóm tự học Designer.vn; và chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với những cá nhân và tổ chức trong mọi ngành nghề để tạo ra những nhóm tự học cho lĩnh vực ấy.  

Chúng tôi hiểu rằng chính chúng tôi cũng phải tự học suốt đời thì mới thích nghi với sự biến đổi của nền giáo dục Việt Nam. Vì vậy, để biết nền giáo dục Việt Nam đang biến đổi như thế nào, chúng tôi tạo ra cộng đồng giáo dục Việt Nam Say.edu.vn để “tự học” những vấn đề mới nảy sinh trong nền giáo dục. Mọi hoạt động của Khai Trí đều nhằm giải quyết những vấn đề ấy cho nền giáo dục Việt Nam. 


Đăng ký tham gia Cộng đồng tự học Khai Trí tại đây

Theo dõi tin tức mới nhất tại Fanpage: Facebook.com/KhaiTri.net

Tham gia Groups: Facebook.com/groups/KhaiTri.net