About.KhaiTri.net

Giới thiệu về Vườn ươm Khai Trí


Để giúp Việt Nam vượt qua thời kỳ biến động thì chúng ta cần phải tạo ra một lớp người mới có khả năng thích nghi với sự biến động. Chính họ sẽ tạo ra những mô hình mới giúp Việt Nam vượt qua thời kỳ khủng hoảng này. Để tạo ra lớp người mới ấy, chúng ta không thể dùng hệ thống giáo dục cũ vì nó được thiết kế để tạo ra những người chuyên thực thi những công việc định sẵn theo từng bước. Do đó, chúng tôi đã tạo ra một hệ thống giáo dục mới hoàn toàn để ươm mầm những con người và ý tưởng có khả năng thích nghi với thời  đại biến động. Hệ thống giáo dục mới này có tên là VƯỜN ƯƠM KHAI TRÍ (Khaitri.net).
 

Vườn ươm Khai Trí khác hệ thống giáo dục cũ như thế nào?


VỀ MỤC TIÊU


Hệ thống giáo dục cũ có mục tiêu cung ứng lượng nhân sự đại trà cho thời đại công nghiệp bằng cách tạo ra những người chuyên thực thi những công việc lặp lại theo từng bước. Tuy nhiên, thời đại công nghiệp đã kết thúc và chúng ta cần tạo ra những con người sáng tạo cho thời đại công nghệ. Vì vậy mục tiêu của Khai Trí là tạo ra những con người sáng tạo có khả năng thích ứng với thời kỳ biến động trong kỷ nguyên số.


VỀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

Do nhiệm vụ của hệ thống giáo dục cũ là nạp kiến thức và kỹ năng đồng loạt cho tất cả mọi người nên họ buộc phải áp dụng lối GIÁO DỤC PHI TỰ NHIÊN gây nên sự ức chế và chán nản ở người học. Còn nhiệm vụ của Khai Trí là tạo ra những người sống thuận tự nhiên để thích nghi với sự biến động nên chúng tôi áp dụng triết lý GIÁO DỤC THUẬN TỰ NHIÊN, tức là thuận theo bản tính tự nhiên của mỗi người mà giáo dục, tưởng như không dạy gì mà không gì là không dạy.

Hệ thống giáo dục cũ đưa người học vào trong một ‘ma trận’ được tạo bởi những khái niệm phức tạp khiến mọi người ngày càng bị kẹt sâu vào trong cái HANG TRÍ NĂNG của khoa học hiện đạiquên mất bản tính tự nhiên của vạn vật. Còn nhiệm vụ của Khai Trí là kéo mọi người ra khỏi cái HANG TRÍ NĂNG ấy để ứng xử với vạn vật thuận theo bản tính tự nhiên của chúng. Chỉ khi đó họ mới biết cách thích nghi với mọi sự biến động sắp xảy ra. Quá trình thoát khỏi cái Hang trí năng gọi là quá trình Khai Trí nên hệ thống giáo dục này có tên là Khai Trí.

VỀ CÁCH ĐÀO TẠO

Hệ thống giáo dục cũ chủ yếu là truyền đạt kiến thức một chiều nên lớp học của họ là các giảng đường với một người thầy ‘độc quyền’ trong việc truyền thụ kiến thức, còn trong Khai Trí không có những lớp học như vậy vì tại đây không có trường phổ thông, cũng không có trường đại học mà chỉ có trường tự học. Hiện tại Khai Trí đã lập 30 trường tự học để giúp sinh viên của 30 trường đại học lớn nhất Việt Nam có khả năng tự học suốt đời bằng cách:

Giả sử bạn là sinh viên của trường đại học Kiến trúc TP HCM UAH.edu.vn và đăng ký vào trường tự học Kiến trúc TP HCM UAH.Eedu.vn thì bạn sẽ tự học bằng cách:

- Đầu tiên bạn cần có một NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG bằng cách chọn một người cố vấn học đường Khai Trí Counselor.vn làm 'sư phụ' cho mình trong suốt quá trình tự học tại đây. Người sư phụ này sẽ giúp bạn chọn một mục tiêu tại Topic.Khaitri.net, sẽ giới thiệu bạn đến các lớp học cần thiết, sẽ giới thiệu bạn vào các liên minh và giới thiệu việc làm cho bạn.

- Phần LÝ THUYẾT NỀN TẢNG sẽ học từ các bài giảng video và thảo luận online với các giảng viên của UAH và các giảng viên khác của Lecturer.vn 

- Bạn sẽ THỰC HÀNH bằng cách làm việc tại các LIÊN MINH của cựu sinh viên UAH, mỗi liên minh này là một doanh nghiệp theo mô hình nền tảng kết nối như Grab, ví dụ:
+ Liên minh kiến trúc sư UAH: UAH.Architect.vn 
+ Liên minh kỹ sư UAH: UAH.Engineer.vn
+ Liên minh nhà thầu UAH: UAH.Builder.vn 
+ Liên minh Designer UAH: UAH.Designer.vn 

- Bạn sẽ được học cách TƯ VẤN KHÁCH HÀNG bằng cách tham dự các buổi tư vấn khách hàng với các Mentor trong liên minh (Hầu hết các buổi này là online). Đây chính là cách 'học đi săn cùng các thợ săn giỏi nhất'

- Nếu bạn gặp phải các vấn đề phức tạp trong công việc thì có thể nhờ các Adviser.vn tư vấn (hầu hết là online). 

- Nếu bạn muốn trở thành kỹ sư xây dựng thì sau một thời gian làm việc trong liên minh UAH.Engineer.vn bạn sẽ được cấp CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ SỐ bằng tên miền YourName.Engineer.vn để chứng tỏ bạn là thành viên chính thức của Cộng đồng kỹ sư Khai Trí Engineer.vn. Tương tự cho hơn 60 ngành khác tại Khai Trí. 

- Nếu bạn muốn phát triển theo hướng NGHIÊN CỨU thì có thể làm việc trong trung tâm nghiên cứu UAH.institutes.vn để trở thành một Scientist.vn, Technologist.vn hoặc một Engineer.vn, Architect.vn, Builder.vn, Designer.vn chuyên nghiên cứu. 

Mọi người đều có thể lập một trường tự học để giúp mọi người tự học bất cứ điều gì, từ việc học cách sinh tồn trong rừng cho đến học chế tạo phi thuyền vũ trụ. 

Mỗi ngành sẽ có một Vườn ươm chuyên ngành để quản lý và hỗ trợ các trường tự học trong ngành đó, ví dụ: vườn ươm kiến trúc Architecture.edu.vn sẽ ươm mầm các kiến trúc sư Architect.vn và quản lý các trường tự học trong ngành kiến trúc. Xem hơn 20 vườn ươm chuyên ngành của Khai Trí tại Support.Khaitri.net

 

VỀ CÁCH TỰ HỌC

Hệ thống giáo dục cũ theo lối ‘học một lần dùng cả đời’ (one-time learning) chỉ phù hợp với thời đại ổn định. Còn Khai Trí giúp học viên có khả năng ‘tự học suốt đời’ (life-long learning) để thích nghi với thời đại biến động. Vì vậy, cách học tại Khai Trí là TỰ HỌC tại các TRƯỜNG TỰ HỌC KHAI TRÍ. Hiện tại Khai Trí đã thành lập 30 trường tự học thí điểm cho 30 trường đại học lớn nhất Việt Nam. Xem cách hoạt động của mô hình trường tự học này tại About.Eedu.vn.

Bước 1: Đăng ký vào Khai Trí để được cấp tên miền

Bước 2: bắt đầu trải qua các đề tài, và thăng tiến trong Khai Trí bằng cách có thêm các chứng chỉ hành nghề, trở thành Mentor. Mỗi tên miền mà bạn có được sẽ chứng tỏ một năng lực tự học khác nhau. Ví dụ nếu bạn muốn khởi nghiệp thành công trong ngành kỹ thuật thì ngoài việc trở thành một Engineer.vn thì còn phải trở thành một Dealer.vn hoặc Strategist.vn 

 

VỀ HỆ TƯ DUY

Hệ thống giáo dục cũ cài đặt hệ tư duy thực thi nhằm tạo ra những người chuyên thực hiện các công việc lặp lại theo từng bước. Còn Khai Trí sẽ cài đặt ba hệ tư duy:
Thứ nhất, hệ tư duy ứng biến (dĩ bất biến ứng vạn biến) nhằm tạo ra những người biết thích ứng với thời đại biến động.
Thứ nhì, hệ tư duy game thủ giúp học viên biết nhìn mọi sự bình thản như trong một trò chơi.
Thứ ba, hệ tư duy thuận tự nhiên giúp học viên biết ứng xử với vạn vật thuận theo bản tính tự nhiên của chúng, tức là biết sống thuận tự nhiên.


VỀ CÔNG CỤ GIÁO DỤC


hệ thống giáo dục cũ sử dụng những công cụ off-line nên không còn phù hợp với thời đại trực tuyến. Còn Khai Trí sử dụng hoàn toàn các công cụ trực tuyến trên mạng xã hội Khaitri.net cho việc tuyển sinh, đào tạo, đánh giá, tuyển dụng, quản lý… và chúng tôi không sử dụng một tờ giấy nào cho mọi hoạt động của mình

VỀ CÁCH TUYỂN SINH

Tại Khai Trí không có các cấp học và cũng không có kỳ thi đại học. Sở dĩ các trường đại học truyền thống cần phải thi tuyển sinh vì họ đào tạo offline nên chỗ ngồi cho sinh viên là có hạn. Khai Trí là một ‘trường tự học trực tuyến’ nên không giới hạn về ‘chỗ ngồi’ cho học viên.
Học sinh nên tham gia vào Khai Trí từ năm 6 tuổi để cha mẹ có thể lưu lại những video đáng yêu về những sở trường thiên bẩm của bé lên NHẬT KÝ TỰ HỌC SUỐT ĐỜI của các em trên Khaitri.net. Mỗi em sẽ có một tên miền dạng YourName.Pupil.vn để dẫn về tài khoản của mình trên Khaitri.net. Đây là nơi các em sẽ thể hiện mọi năng lực và trải nghiệm của mình, và đây chính là cuốn HỌC BẠ SỐNG để các trường đại học và trường tự học tuyển sinh các em vào học.

VỀ THỜI GIAN HỌC

Trong hệ thống giáo dục cũ, tài năng cũng cần phải đợi đủ tuổi, còn trong Khai Trí thì ‘tài năng không đợi tuổi’. Tức là, một học sinh có thể được tuyển sinh vào Trường tự học Kiến trúc TP HCM UAH.Eedu.vn năm 9 tuổi và trở thành một Kiến trúc sư Khai Trí Architect.vn năm 10 tuổi.

VỀ CÁCH ĐÁNH GIÁ

Do hệ thống giáo dục cũ lưu trữ kết quả đánh giá trên giấy nên phải đánh giá năng lực bằng điểm số để tiết kiệm giấy. Điều này dẫn đến sự phân loại học sinh dựa vào điểm số như phân loại các sản phẩm vô tri trong nhà máy. Cuối cùng giá trị của một con người cũng bị lượng hóa thành những điểm số và mức lương.
Khai Trí sẽ thay cách chấm điểm dạng số bằng cách ‘review’ lên các dự án và bài luận của sinh viên. Giảng viên sẽ không còn ‘độc quyền’ trong việc đánh giá sinh viên (vốn đã dẫn đến tiêu cực) mà các doanh nghiệp, các cựu sinh viên, và tất cả mọi người trên Khai Trí đều có quyền đánh giá năng lực của sinh viên bằng cách review lên các dự án mà họ đã thực hiện.

Vì vậy, học bạ dạng giấy sẽ được thay bằng HỌC BẠ SỐ, hay NHẬT KÝ TỰ HỌC, chính là dòng thời gian của sinh viên trên mạng xã hội Khaitri.net. ‘Học bạ số’ này sẽ loại bỏ hoàn toàn tình trạng tiêu cực và ‘chạy điểm’ trong giáo dục, vì những giảng viên đánh giá không đúng về năng lực của sinh viên sẽ bị cộng đồng ‘bóc phốt’ và khai trừ khỏi cộng đồng giảng viên Lecturer.vn.

VỀ BẰNG CẤP VÀ CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

Do nhiệm vụ của hệ thống giáo dục cũ là nạp kiến thức nên họ cần có các kỳ thi để kiểm tra xem học viên đã được nạp đủ kiến thức hay chưa, và học bạ hoặc bằng cấp là một tờ giấy chứng thực cho điều đó. Còn nhiệm vụ của Khai Trí là tạo ra những người có khả năng tự học suốt đời nên tại Khai Trí không có các kỳ thi để cấp bằng mà chỉ có CHỨNG NHẬN TỰ HỌC SUỐT ĐỜI dạng tên miền tại Degree.vn. Mỗi học viên khi vào Khai Trí thì sẽ có ngay một tên miền YourName.Degree.vn dẫn về một trang ghi lại quá trình tự học của họ tại Khai Trí cho đến cuối đời.

Nếu họ đăng ký vào trường tự học nào thì sẽ được cấp CHỨNG CHỈ TỰ HỌC dạng tên miền của trường tự học đó. Ví dụ, nếu bạn đăng ký vào trường tự học Kiến trúc TP HCM UAH.Eedu.vn thì sẽ được cấp ngay một chứng chỉ tự học dạng tên miền YourName.UAH.Diploma.vn để dẫn về một trang trên Diploma.vn ghi lại quá trình tự học của bạn tại UAH.Eedu.vn.

Khai Trí không sử dụng thẻ sinh viên dạng giấy mà dùng THẺ SINH VIÊN SỐ dạng tên miền. Mỗi thành viên của Khai Trí đều có một tên miền YourName.Ename.vn để dẫn về tài khoản của họ, tên miền này chính là thẻ sinh viên số của họ tại Khai Trí. Ngoài ra, nếu họ được tuyển sinh vào một trường tự học, ví dụ UAH.Eedu.vn, thì sẽ có thêm một tên miền YourName.UAH.Eedu.vn, đây chính là thẻ sinh viên số của của họ tại trường tự học UAH.Eedu.vn.

Sau này, nếu họ được kết nạp vào cộng đồng Engineer.vn thì sẽ có thêm một tên miền YourName.Engineer.vn cũng dẫn về tài khoản của họ, đây chính là CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ SỐ của Khai Trí. Nếu họ bị mọi người tố cáo tại Report.Khaitri.net hoặc bị review ‘bóc phốt’ thì sẽ bị thu hồi các tên miền trên nên sẽ không có ‘bằng cấp giả’ trong Khai Trí. Xem hơn 80 cộng đồng nghề nghiệp có nhiệm vụ cấp chứng chỉ hành nghề số tại Support.Khaitri.net

VỀ MỘT SỐ ĐIỀU KHÁC

Trường học truyền thống chỉ đào tạo con người, còn Khai Trí ngoài ươm mầm con người thì còn ươm mầm cả những ý tưởng mới trong mọi lĩnh vực thành các dự án khởi nghiệp. Nếu bạn có bất cứ ý tưởng nào thì đều có thể đăng ký lập một team tại Khai Trí và dùng nguồn lực của cả cộng đồng để thực hiện ý tưởng của mình dễ dàng hơn. Tại Khai Trí không có khái niệm ‘thất bại’ mà chỉ có những bước thang đến thành công nên bạn hãy thoải mái thử-và-sai như đang chơi game.

Trường học truyền thống được tổ chức như các ‘lò luyện thi’ đầy áp lực nhằm ép học sinh phải học những thứ mà họ không muốn để đạt được những sự thành đạt trống rỗng mà xã hội mong muốn. Còn Khai Trí được tổ chức như một trò chơi lớn mà mỗi lớp học là một trò chơi nhỏ. Mỗi người vào Khai Trí để chơi màn game cuộc đời của chính mình chứ không phải để luyện thi hay lấy bằng cấp.

Tại Khai Trí không có chế độ giáo dục bắt buộckhông có hệ giáo dục đại trà. Chúng tôi xem mỗi người đến trái đất này để chơi một ‘màn game’ khác nhau nên họ cần học những thứ khác nhau để thực hiện những nhiệm vụ khác nhau. Một người sinh ra để làm Designer thì tại sao phải tốn thời gian học cách cân bằng phương trình hóa học chứ?

Khai Trí cũng có vườn ươm những đứa trẻ đặc biệt, đó chính là Genius.edu.vn, nơi ươm mầm các Starseed.vnLightworker.vn. Họ sẽ được trợ giúp theo cách đặc biệt để tự kết nối với Nguồn nhằm kích hoạt tối đa những khả năng đặc biệt của mình để hoàn thành sứ mệnh và trở về Nhà nguyên vẹn.

Hệ thống giáo dục cũ ‘đánh tráo ước mơ’ thực sự của mỗi người để dẫn họ đi theo những ‘lối mòn thành công’ của xã hội. Còn Khai Trí giúp mỗi người theo đuổi ước mơ của chính mình, đơn giản vì nó sẽ dẫn họ đến hạnh phúc thực sự ở bên trong chứ không phải có được sự ca tụng ở bên ngoài. Tức là, hệ thống giáo dục cũ được thiết kế để ‘hack tài khoản’ của người học nhằm cài đặt hệ tư duy thực thi và nạp những kiến thức giống nhau cho tất cả mọi người để thực hiện một công việc nào đó nhất định. Còn Khai Trí luôn tìm cách ‘bảo vệ tài khoản’ của người học và giúp họ được ‘chơi màn game của chính mình’.

Hệ thống giáo dục cũ dạy trẻ con cần phải luôn ‘phát triển’ bằng cách tích trữ nhiều hơn, tiêu thụ nhiều hơn, sống xa hoa hơn, tức là ‘ăn thịt’ Mẹ Trái Đất nhanh hơn và tự đào mồ chôn chính mình lẹ hơn. Còn Khai Trí hướng mọi người sống thuận tự nhiên hơn, sống tối giản hơn, tiêu thụ ít tài nguyên hơn thì mới gọi là phát triển hơn. Chúng tôi xem mục tiêu của mỗi người là sự tiến hóa nhận thức bên trong chứ không phải sự ‘phát triển’ những thứ ngoài thân.

* * * * *

Để thực hiện tất cả những điều đó, lẽ dĩ nhiên là chúng tôi sẽ không đưa học viên vào các giảng đường buồn chán rồi rao giảng cho họ về ‘ngữ pháp sống thuận tự nhiên’ hoặc ‘bí quyết tự học đỉnh cao’ vì đó là cách giáo dục phi tự nhiên! Thay vì vậy, chúng tôi tạo ra một trò chơi ‘thực tế thật’ dạng game nhập vai sinh tồn buộc người chơi phải biết cách sống thuận tự nhiên và phải tự học suốt đời thì mới có thể tồn tại được trong trò chơi này, đó là GAME KHAI TRÍ.

Đây là cách kéo giới trẻ của chúng ta thoát khỏi những trò chơi thực tế ảo một cách thuận tự nhiên để họ thấy rằng “ủa, cuộc sống này vốn là một trò chơi thực tế ảo của vũ trụ mà! Cớ sao phải chơi một trò thực tế ảo trong một trò thực tế ảo chứ!”. Có thể Game Khai Trí không giúp bạn giàu sang và quyền lực hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa thực sự của cuộc sống bằng cách cho bạn phiêu trong màn game cuộc đời của chính mình chứ không bị ‘hack tài khoản’ và ‘cày game’ cho kẻ khác.

Nếu bạn muốn tham gia vào trò chơi ‘thực tế thật’ này thì trước tiên hãy đọc luật chơi tại Game.Khaitri.net.

Hẹn gặp lại bạn trong game Khai Trí!

Hội Đồng Khai Trí